fbpx
logo

Camp One Outdoor

close

สินค้า

บริการลูกค้า

บทความทั้งหมด

JAKE LAH TH OWNER EXCLUSIVE CLUB

หน้าแรก / GEORGIA TOBAVARCHKHILI LAKE

GEORGIA TOBAVARCHKHILI LAKE

14 ก.ค. 2023

GEORGIA TOBAVARCHKHILI LAKE

GEORGIA TOBAVARCHKHILI LAKE
จอร์เจีย หนึ่งในประเทศที่ช่วงนี้คนไทยเดินทางออกเที่ยวค่อนข้างเยอะ เพราะด้วยวิว ทิวทัศน์อันสวยงามของบ้านเมือง สถานที่และผู้คน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางและท่องเที่ยว ค่อนข้างจะถูกกว่าประเทศอื่นๆ ซึ่งทาง Campone จะพาพวกเราชาวแคมป์ สายเดินป่า สาย Trekking ไปทำกิจกรรม Outdoor กันที่ Tobavarchkhili Lake | เส้นทางเทรคระยะไกลที่สุดในจอร์เจียต้องลองมาพิชิตให้ได้

เส้นทางเดินป่าระยะยาวแห่งเทือกเขาคอเคซัสที่สวยที่สุดในจอร์เจีย พรมแดนระหว่างเอเชียกับยุโรป ติดกับเทือกเขา Elbus ที่มีชื่อว่า “Tobavarchkhili Lake” สวรรค์สำหรับคนชอบ Hiking เพราะยิ่งเดินนานวิวยิ่งสวย และในแต่ละวันวิวก็ไม่ซ้ำกันด้วย ทั้งยังมีทะเลสาบเล็ก, ทะเลสาบด้านในอีกหลายแห่งให้เราได้เดินไปถ่ายรูปเล่น ในแต่ละวันจะได้ชมแสงแรกยามเช้า – เย็น จากพระอาทิตย์ที่ขึ้นและลับขอบฟ้าตามสันเขาคอเคซัสเฉดและเงาสวยมากไม่อยากจะเดินออกป่ากันเลยทีเดียว แต่เส้นทางนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางที่ สวย โหด ชัน” ชันยันเงา ใช้เวลาเดินประมาณ 6 วัน 5 คืน กับระยะทางเกือบร้อยโล(ไม่รวมเดินทาง) ที่ต้องนั่งรถสงคราม ไปยังชายแดนติดรัสเซียแล้วก็เทรคชันตั้งแต่ก้าวแรกกันเลย

และสิ่งที่ควรรู้ก่อนมา
ช่วง Summer เป็น High Season ของ Trekking ในจอร์เจีย โดยปกติช่วงที่ดีที่สุดของการเทรคที่ Tobavarchkhili Lake จะเป็นเดือน ก.ค. – กลาง ก.ย. หากใครชอบหิมะเยอะๆภูเขาเขียวและความดิบที่ป่าเปิดรับเทศกาลเทรคได้ไม่นานแนะนำให้มาช่วงต้น ก.ค แต่ถ้าใครชอบไม่ยากและไม่ง่ายเกินไปให้มากลาง ก.ค. เพราะหิมะเริ่มละลายเยอะและแต่ภูเขาก็ยังเขียวอยู่ ในช่วง ส.ค. ภูเขาจะเริ่มเหลืองแล้ว เดินง่ายขึ้นและเมื่อหิมะละลายจะทำให้เห็น Layer เขาต่างๆ มากยิ่งขึ้น เดินไปที่อื่นได้โดยไม่มีหิมะขวางกันบางจุด

– เทรคช่วงที่ดีที่สุดต่อปี 3 เดือนเท่านั้นคือช่วง ก.ค – ก.ย.
– อากาศสวิงโดยเฉลี่ย -2 ถึง 25 องศา
– ความสูงเริ่มที่ 600 m – 2,900 m
– ในป่าไม่มีสัญญาณโทรศัพท์
– นอนเต็นท์ แคมป์ปิ้งท่ามกลางธรรมชาติ
– อาหารจอร์เจียเค็ม แต่ไวน์อร่อย
– ไม่มีร้านค้า ไม่มีโรงแรมบริการระหว่างทาง
– ไม่มีลูกหาบแต่สามารถจ้างม้าหาบของได้

ควรเทรคช่วงไหน ?
เทรคที่นี่เทรคได้ 3 เดือนเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-กลางเดือนกันยายน ถ้านอกเหนือจากนั้นไม่แนะนำให้เทรคเพราะค่อนข้างยากและเต็มไปด้วยหิมะอาจจะเจอน้ำป่าจากหิมะละลายได้ เพราะช่วงขากลับลำธารน้ำตกค่อนข้างเยอะข้ามน้ำแต่ละทีขนาดช่วงหน้าร้อนยังเกือบเลยเอวเลยไม่ต้องคาดเดาว่าช่วงอื่นจะเป็นเช่นไร เพราะคงมิดหัวน่าดู อีกทั้งเส้นทางรถคงถูกตัดขาดเช่นกัน นอกเหนือช่วงเดือนดังกล่าวแล้ว ไม่รับประกันว่าจะเทรคได้ ถ้าเทรคได้ก็อันตรายมากๆ หรือไม่ก็บางสถานที่ก็ยังไม่สามารถไปได้ งั้นถ้าอยากไปได้ทุกที่ในส่วนทางเทรคนี้เดือนที่เแนะนำได้เลย

Lake Highlights ที่อยากแนะนำให้ไปเยือน
– Silver lake ทะเลสาปสีเงิน
– Okhoje lake ทะเลสาปสีเขียว
– Didgele lake ทะเลสาปสีฟ้า
– Kaliashi lake ทะเลปสาปสีน้ำเงิน

ต้องบอกเลยว่าที่นี่แสงสาดลงทุกมุม 360 องศา ลั่นชัตเตอร์กันแทบไม่ทัน เพราะว่าวิวมันกว้างมาก เขาก็ชันมุมสวยๆ ก็อยู่กันคนละทิศละทาง ซึ่งลานกางเต้นท์ ที่ตั้งแคมป์จะอยู่ตรงกลางทะเลสาปเป็นแอ่งกะทะ ต้องวิ่งขึ้นลงเขาไปตรงโน้นทีตรงนี้ที หรือจะยืนชมความงานของธรรมชาติ เสพความงามผ่านสายตามากกว่ามองผ่านเลนส์

สำหรับใครที่หาเส้นเทรคใหม่ๆ เส้นนี้เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่อยากให้ทุกคนได้ไปพิชิตกัน รับรองว่าคุ้มค่ามากครับ
ขอบคุณข้อมูลภาพจาก explorerhubtravel.com
www.camponeoutdoor.com ยังมีบทความ อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง อุปกรณ์เดินป่า ดีๆอีกมากมาย สามารถซื้อออนไลน์ได้แล้ววันนี้ หรือ walk in เข้าไปที่หน้าร้านได้ที่ Campone สาขาหนองแขม และ สาขาราชพฤกษ์ ได้ครับ

บทความน่าสนใจอื่น ๆ

test

ช้อปง่าย

ซื้อของได้ตลอด 24 ชม.

test

จัดส่งทั่วไทย

ใกล้ไกลแค่ไหนก็จัดส่ง

test

จ่ายง่าย สะดวก

ช่องทางชำระเงินหลากหลาย

test

บริการช่วยเหลือ

09:00 - 21:00 ทุกวัน