fbpx
logo

Camp One Outdoor

close

สินค้า

บริการลูกค้า

บทความทั้งหมด

JAKE LAH TH OWNER EXCLUSIVE CLUB

หน้าแรก / The King of Tents Jake Lah

The King of Tents Jake Lah

26 ก.ย. 2023

The King of Tents Jake Lah

Jake Lah (เจค ลาห์) ผู้ก่อตั้ง DAC poles เค้าอาจจะไม่ใช่คนที่ชอบตั้งแคมป์มากที่สุด แต่ความอัจฉริยะด้านอะลูมิเนียมของเขาทำให้เขากลายเป็นพ่อมดที่อยู่เบื้องหลัง ของเต็นท์ และการออกแบบเต็นท์ สำหรับ Outdoor ที่ดีที่สุดในโลก

Jake Lah (เจค ลาห์) เป็นที่รู้จัก อย่างดี ในแวดวง นักออกแบบ นักผลิต หรือ แบรนด์ Outdoor ทั่วโลก ในนามของ “ราชาแห่งเต็นท์” King of Tent ในฐานะวิศวกรและนักออกแบบเต็นท์ที่มีชื่อเสียงที่สุด งานของเขามีอิทธิพลอย่างมากต่อการพัฒนาเต็นท์สมัยใหม่ ตั้งแต่การออกแบบและผลิตที่ทำให้น้ำหนักที่เบาลง พื้นที่ภายในที่ใหญ่ขึ้น ไปจนถึงการระบายอากาศที่ดีขึ้น Jake Lah (เจค ลาห์) ได้ทำงานกับแบรนด์เต็นท์ชั้นนำมากมาย เช่น Bergans, Big Agnes, Eno, Exped, Fjällräven, Helsport, Hilleberg, Jack Wolfskin, Kelty, Macpac, Marmot, Montbell, Mountain Hardwear, MSR, Nemo, Sierra Designs, Terra Nova, The North Face และอื่นๆอีกมาก ผลงานของเขาได้เปลี่ยนวิธีที่ผู้คนตั้งแคมป์ไปตลอดกาล

 

Jake Lah (เจค ลาห์) เกิดในแคนาดาและเติบโตในเทือกเขาร็อกกี้ เขาเริ่มสนใจเรื่องเต็นท์ตั้งแต่อายุยังน้อย และเริ่มออกแบบเต็นท์ของตัวเองเมื่ออายุ 16 ปี หลังจากเรียนจบจากมหาวิทยาลัย ลาห์ได้ทำงานเป็นวิศวกรสำหรับบริษัทผลิตเต็นท์แห่งหนึ่ง

และเริ่มพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ มากมายสำหรับเต็นท์ หนึ่งในนวัตกรรมที่โดดเด่นที่สุดของเขาคือการใช้เสาอลูมิเนียมที่เบาและแข็งแรง ซึ่งช่วยให้เต็นท์มีน้ำหนักเบาลงมาก

ลาห์ ยังเป็นผู้บุกเบิกการใช้เทคโนโลยีการเชื่อมเพื่อผลิตเต็นท์ สิ่งนี้ช่วยให้เขาสามารถสร้างเต็นท์ที่มีโครงสร้างที่แข็งแรงและทนทานมากขึ้น ลาห์ยังให้ความสำคัญกับการออกแบบเต็นท์ที่ระบายอากาศได้ดี ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิด condensation และทำให้เต็นท์มีสภาพแวดล้อมที่สบายยิ่งขึ้น
ผลงานของลาห์ได้สร้างมาตรฐานใหม่สำหรับอุตสาหกรรมเต็นท์ เต็นท์ของเขามีน้ำหนักเบา ทนทาน และระบายอากาศได้ดี ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับนักปีนเขา นักตั้งแคมป์ และนักผจญภัยทุกประเภท ลาห์ยังคงทำงานเพื่อพัฒนาเต็นท์ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และเขายังคงเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้ ตัวอย่างเพิ่มเติมของเต็นท์ ดังๆ ที่ออกแบบโดย Jake

ตอนที่พวกเราเดินเข้าไปใน สำนักงานใหญ่ ของ DAC ที่เป็นทั้งออฟฟิส และ โรงงาน ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้

พวกเรารู้สึกและสัมผัสได้เหมือนการเดินเข้าไปในห้องโถงของโรงแรมห้าดาวหรูหรา เพดานสองชั้นสูงตระหง่านสร้างพื้นที่เพียงพอสําหรับภาพวาดศิลปะและประติมากรรม รูปปั้นขนาดใหญ่ที่ทําจากหินอ่อนและบรอนซ์ พร้อมเปียโนตัวใหญ่ ที่พร้อมบบรรเลง ต้อนรับแขกผู้มาเยือน ที่ส่วนใหญ่น่าจะเป็น บุคคลในวงการ กางเต๊นท์ Outdoor Camping ทั่วโลก ที่ได้เคยมาเยือน ที่นี่ นี่มันคือแกลเลอรี่ศิลปะ หรืองานแสดงศิลปะอะไรสักอย่างชัดๆ ไม่น่าใช่พื้นที่ต้อนรับปรกติที่พวกคุณอาจคาดหวังในโรงงานผลิต อลูมิเนียมและแกนอลูมิเนียม Aluminum Pole

 

ในทั้ง 3 ชั้นของโรงงานนี้มีสวนที่เต็มไปด้วยไม้ไผ่ที่หรูหรา ดอกลิลลี่ พื้นที่โรงงานที่เงียบสงบ และไม่พลาดกับต้นแอปเปิ้ล ที่ Jake Lah (เจค ลาห์) ผู้ก่อตั้ง DAC ได้ปลูกไว้ ในปี 1988 เพื่อเป็นที่ระลึก และเกียรติแก่การก่อตั้งบริษัทของเขา พร้อมทั้งนัย ในการทำโรงงานสีเขียว

ที่แม้ขั้นตอนในการผลิตอลูมิเนียม มีหลายขั้นตอนที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและคนงานได้ถ้าไม่ออกแบบให้ดี เหมาะสม และถูกต้อง นี่คือความใส่ใจของเค้า กับเพื่อนร่วมงาน ในสวนมีแม้กระทั่งสระว่ายน้ํา ที่มีปลาทองจักพรรดิ์ตัวโตๆส่องแสงสะท้อนกับดวงอาทิตย์ เฉกเช่นเดียวกับแท่งอลูมิเนียม anodized ที่ส่องแสง ให้บริษัท DAC ไปทั่วโลก เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆของโรงงานในอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ แท่งเหล่านี้ไม่คาดคิดเนื่องจากมักจะแก้ปัญหาที่นักออกแบบเต็นท์(รวมถึงผู้ผลิตรายอื่น)คิดว่าไม่สามารถแก้ไขได้

“ผมว่าผมเองเป็นคนแปลกๆ” Jake Lah (เจค ลาห์) ปัจจุบัน อายุ 67 ปี (ในปี2012) พวกเราต้องยอมรับว่ารอยยิ้มที่ไม่อาจต้านทานของเขาดูสว่างขึ้นบนใบหน้าของเขาทั้งหมด
“ภรรยาของผมบอกกับผมตลอดเวลาว่า ‘คุณไม่ใช่คนปกติ’ และเมื่อปีที่แล้วผมก็พูดว่า ‘ใช่ บางทีเธออาจจะพูดถูก’ สิ่งที่ผมทําอยู่ดูไม่สอดคล้องกับแนวคิดคนปกติ สักเท่าไหร่” ฮ่า ฮ่า พร้อมหัวเราะ

อย่างไรก็ตามถ้า เจค ลาห์ พัฒนานิสัยที่จะยอมรับบรรทัดฐานที่เป็นปกติของโลก .. การพัฒนาอุตสาหกรรมเต็นท์จะไม่เกิดขึ้นและเป็นเช่นวันนี้ โดยเฉพาะ การเกิดของ Aluminum Alloy Composite อลูมิเนียมอัลลอยด์ ที่เป็นกรรมสิทธิ์ ผลของการวิจัยและผลิตภัณฑ์ ของ เจค ลาห์ Jake Lah 72m หรือ “m ” ที่ช่วยให้ความหนาของเสาเต๊นท์บางลง โดยไม่สูญเสียความแข็งแรง ทําให้โลก ได้มีเต็นท์ มีน้ําหนักเบาขึ้น อีกทั้งขั้นตอนการผลิต Aluminum Composite process ของเขา ได้ส่งเสริม และปฏิวัติการออกแบบเต็นท์ ช่วยส่งเสริมการออกแบบที่ เรียกได้ต่อมาว่าได้กลายเป็นกระแสหลัก

(ภาพ ของ REI Half Dome เป็นเพียงตัวอย่างเดียว) เจค ลาห์ ยังมีแนวคิดการออกแบบ และประยุกต์ ในส่วนอื่นๆ ของโครงสร้างของเต๊นท์ด้วย อาทิเช่น ชิ้นส่วนข้อต่อ คลิปล๊อค และจุดเชื่อมต่ออื่นๆ เพื่อลดความซับซ้อนของรูปทรง การออกแบบโดยนึกถึง เรขาคณิตของเต็นท์และ เขียนกฎของการออกแบบขาตั้งอลูมิเนียม

“เชื่อมั้ย เจค ลาห์ เขาทํางานเบื้องหลังในอุตสาหกรรมของเรา มาเป็นเวลากว่า 30ปี แล้ว แต่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเค้า ” Tent maker เดวิดมิเดนส์ และนักออกแบบเต็นท์ จาก REI Outdoor กล่าวว่าเขาทํางานที่ REI มาเป็นเวลา 28 ปี และเกษียณในปี2012 บอกเรา

 

“คุณรู้มั้ย การออกแบบเต็นท์ที่ มีน้ําหนักเบา มีพื้นที่ภายในที่มากขึ้น การระบายอากาศที่ดีขึ้น-การปรับปรุงที่มีส่วนสําคัญทั้งหมดของ Camping Outdoor products ที่พักกลางแจ้งเหล่านี้ ได้รับประโยชน์และ การขับเคลื่อน การออกแบบ และผลิตโดยนวัตกรรมของ Jake Lah และยังคงเป็นเช่นนั้น ตลอดมา ”

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในวงการเต็นท์ camping outdoor ในช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมา (จากปี 1988) ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากเจ็ค ” Michael Glavin Tent Designer ผู้ออกแบบเต็นท์สําหรับแบรนด์ Sierra Designs และ GSI ตั้งแต่ปลายทศวรรษที่1990 กล่าว

ในความเป็นจริง Jake Lah เจค ลาห์ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ผู้เชี่ยวชาญในการผลิต Aluminum Composite Poles อลูมิเนียมและเสาเต็นท์เท่านั้น เขายังเป็นนักออกแบบที่มีพรสวรรค์ ซึ่งหลายๆผลงานของเค้า ช่วยแก้ปัญหาโครงสร้างเต๊นท์ ของโลก มากมายสําหรับแบรนด์เต็นท์ของลูกค้าของเขา บางส่วนของแบรนด์ระดับโลกเหล่านี้ ใช้งานการออกแบบและการแก้ปัญหาทั้งหมดที่สร้างขึ้นโดย Jake Lah เจค ลาห์ ตั้งแต่เริ่มต้น

“บางทีเหมือนตลกนะ เขาเป็นเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาของเต็นท์มากกว่าลูกค้าคนใดคนหนึ่งของเขา ซ่ะอีก”นักออกแบบเต็นท์ Mike secott-sherrell กล่าวว่าเขาเริ่มทํางานกับ KELTY ในปี 1986 และตอนนี้กําลังผลิตเต็นท์ของตัวเอง

เรื่องราวของ Jake Lah ยังไม่จบเพียงเท่านี้ รอติดตามต่อตอนต่อไปนะครับ
หากต้องการหาอุปกรณ์เดินป่า อุปกรณ์แคมป์ปิ้งดีๆ เพื่อไปแคมป์ปิ้ง www.camponeoutdoor.com เรามีอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง จากแบรนด์ชั้นนำต่างๆให้เลือกมากมาย หรือ walk in เข้าไปชมสินค้าจริงได้ที่ ร้านCamponeNR สาขาหนองแขม และ สาขาราชพฤกษ์ได้ครับ

บทความน่าสนใจอื่น ๆ

test

ช้อปง่าย

ซื้อของได้ตลอด 24 ชม.

test

จัดส่งทั่วไทย

ใกล้ไกลแค่ไหนก็จัดส่ง

test

จ่ายง่าย สะดวก

ช่องทางชำระเงินหลากหลาย

test

บริการช่วยเหลือ

09:00 - 21:00 ทุกวัน