fbpx
logo

Camp One Outdoor

close

สินค้า

บริการลูกค้า

บทความทั้งหมด

JAKE LAH TH OWNER EXCLUSIVE CLUB

หน้าแรก / The North Face Vintage Tent Story กับเรื่องราวเต็นท์ทรงโดมหลังแรกของโลก

The North Face Vintage Tent Story กับเรื่องราวเต็นท์ทรงโดมหลังแรกของโลก

29 เม.ย. 2024

The North Face Vintage Tent Story กับเรื่องราวเต็นท์ทรงโดมหลังแรกของโลก

“ประสิทธิภาพสูงสุดโดยใช้วัสดุน้อยที่สุด”

Buckminster Fuller สถาปนิกชาวอเมริกัน ผู้นำเอาความรู้ด้านคณิตศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์มาสร้างสรรค์ผลงาน โดยจุดมุ่งหมายของเขาคือการทำให้ชีวิตมนุษย์ดีขึ้น ด้วยผลงานอันน่าเหลือเชื่อของเขา ทำให้ถูกกล่าวถึงว่าไม่ได้เป็นเพียงสถาปนิกเท่านั้น แต่ยังเป็นทั้งนักทฤษฎีและนักเขียนที่ได้สร้างโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่งไว้อีกด้วย เขาได้รับการขนานนามว่าเป็น Leonardo da Vinci แห่งศตวรรษที่ 20

A shelter of the future

หลังจากเปิดโรงงานในเบิร์กลีย์ในปี 1970 The North Face ได้เข้าสู่ยุคแห่งนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่มีการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ด้วยอุปกรณ์ที่เบาและแข็งแกร่งขึ้น ซึ่งช่วยให้นักผจญภัยไปได้ไกลขึ้นเรื่อยๆ ในเขตทุรกันดาร ส่วนที่มีความก้าวหน้าอย่างมากคือเต็นท์

ในปี 1975 The North Face ได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปนิกและนักประดิษฐ์ R. Buckminster “Bucky” Fuller ทฤษฎีความเป็นทรงกลม จึงมีการนำเสนอ The Oval InTENTion ซึ่งเป็นการปฏิวัติเต็นท์รูปตัว A เต็นท์รุ่นแรกที่ผสานประสิทธิภาพสูงสุดโดยใช้วัสดุน้อยที่สุด

โครงสร้างที่มีประสิทธิภาพและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของเต็นท์ทรงโดมรุ่นแรก ได้ถือกำเนิดขึ้น

รูปทรงโดมมีความแข็งแกร่งกว่าและมีอากาศพลศาสตร์มากกว่า A-frame อย่างมาก ทำให้เหนือกว่ามากสำหรับสภาพที่ไม่เอื้ออำนวยบ่อยครั้งบนเทือกเขาแอลป์ นอกจากนี้ เสาอะลูมิเนียมแบบใหม่ที่พัฒนาร่วมกับ Easton Aluminium และผ้าไนลอนริปสตอปน้ำหนักเบาทำให้เต็นท์มีน้ำหนักเบาขึ้นมาก เต็นท์นี้ได้รับความนิยมในทันทีและหลักการออกแบบที่บุกเบิกอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เต็นท์สำรวจของ The North Face เช่น เต็นท์โดมซึ่งเป็นแกนนำของเบสแคมป์ทั่วโลก และเต็นท์ซีรีส์ VE ที่ใช้งานนับครั้งไม่ถ้วนในสภาวะที่เลวร้ายที่สุด

การออกแบบนี้มีพื้นฐานมาจากทฤษฎีที่ว่า “ไข่ชีวภาพทั้งหมดมีลักษณะเป็นทรงกลม และทรงกลมนั้นทนทานต่อแรงภายนอกมากที่สุด” ระหว่างการเดินทางร่วม ระหว่างอังกฤษและแคนาดา ไปยังปาตาโกเนีย ในปี 1976 เขาเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียว จากพายุที่มีความเร็ว 200 กม/ชม. ช่วยปกป้องชีวิตและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

หลังจากนั้น เต็นท์ทรงโดมก็กลายเป็นมาตรฐาน ในตำราสำหรับเต็นท์ทุกหลัง และยังได้รับความนิยมจนมาถึงปัจจุบัน

Buckminster Fuller เยี่ยมชมสํานักงานใหญ่ของ The North Face

โครงสร้าง Tensegrity

Tensegrity คือ หลักการทำโครงสร้างที่มีพื้นฐานจากการใช้องค์ประกอบแรงอัดและแรงดึงแบบต่อเนื่องเข้าด้วยกันทั้งโครงสร้าง ทำให้โครงสร้างสามารถก่อรูปและทรงตัวอยู่ได้ด้วยตัวเอง โดยการถูกบีบอัดเกิดจากแรงภายในเครือข่ายของแรงดึง และชิ้นส่วนหลักที่ถูกบีบอัดจะไม่มีการสัมผัสกัน

ในปัจจุบัน เต็นท์ทรงโดม ก็ยังได้รับความนิยมจากทั่วโลก มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง CamponeNR ก็มีเต็นท์โดมที่อยากจะมาแนะนำครับ กับ JakeLah J.Crown 5.0

เต็นท์ทรงโดมขนาดใหญ่ ที่ออกแบบโดย JakeLah ผู้ก่อตั้ง DAC และ Helinox ชายที่ได้รับฉายา “King of Tent” อ่านประวัติของเค้าได้จากบทความนี้ครับ
The King of Tents Jake Lah
JAKE LAH กับความสำเร็จของ DAC (ที่เกือบไม่สำเร็จ)

รายละเอียด JakeLah J.Crown 5.0

คลิกที่นี่เพื่อดูสินค้า JakeLah ทั้งหมด

www.camponeoutdoor.com ยังมีบทความดีๆ รีวิวสินค้าใหม่ๆ กิจกรรมข่าวสารเกี่ยวกับวงการแคมป์ปิ้ง มากมาย และยังสามารถซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ ได้อีกหนึ่งช่องทางนะครับ

#JAKELAH #jakelahbrand #J#JKL #DAC #helinox #CAMPONE_NR #NATURE_RESEARCH #CAMPONE_NONGKHAEM #CAMPONE_RATCHAPHRUEK #kingoftent #outdoorlife #แคมป์วันเอ็นอาร์

บทความน่าสนใจอื่น ๆ

test

ช้อปง่าย

ซื้อของได้ตลอด 24 ชม.

test

จัดส่งทั่วไทย

ใกล้ไกลแค่ไหนก็จัดส่ง

test

จ่ายง่าย สะดวก

ช่องทางชำระเงินหลากหลาย

test

บริการช่วยเหลือ

09:00 - 21:00 ทุกวัน